Công nghệ ngày càng phát triển làm thay đổi cuộc sống xã hội, nhiều người bắt đầu có hành vi dịch chuyển sang môi trường online nhiều hơn.

Công tụ tìm kiếm google (SEO là gì?)
Công tụ tìm kiếm google (SEO là gì?)

Nhận thấy được những tiềm năng trong việc làm marketing online nên nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đang muốn hướng tới.

Tuy nhiên có một vấn đề khá phổ biến đó là các chủ doanh nghiệp khi mới bắt đầu làm online sẽ phân vân giữa việc nên chọn hướng đi SEO hay PCC marketing cho doanh nghiệp, hướng nào là hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

Phân biệt SEO và SEM
Phân biệt SEO và SEM

Phân biệt SEM và SEO
SEM (Search Engine Marketing) là một hình thức marketing bao gồm cả hoạt động trả tiền để mua quảng cáo hiển thị trên công cụ tìm kiếm và việc làm SEO , hiểu đơn giản là SEM là bao gồm hình thức marketing trả phí và không trả phí.

SEO (Search Engine Optimization) được hiểu như là phương thức marketing bằng việc tối ưu hóa các nội dung website để đạt được vị trí cao trên công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yandex, Yahoo,… và từ đó nhận được lượng truy cập miễn phí.

Về bản chất thì SEO chỉ là một phần của SEM (SEM = SEO + PPC).

SEO là gì? Những điều mà SEO mang lại cho doanh nghiệp
SEO (Search Engine Optimization) là phương thức marketing giúp nâng cao thứ hạng tìm kiếm trên công cụ Google để nhận được traffic miễn phí.

Tối ưu SEO như thế nào?
Tối ưu SEO như thế nào?

Trong SEO bao gồm rất nhiều yếu tố & kỹ thuật giúp tăng trưởng thứ hạng, tuy nói là làm SEO để nhận lượng truy cập miễn phí nhưng hầu hết các doanh nghiệp ngoài kia phải bỏ tiền ra để chi trả cho các agency để thực hiện SEO cho website.

Mọi người thường chia SEO ra làm 2 phần: Onpage SEO và Offpage SEO, bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về kiến thức SEO tại chuyên mục học SEO.

Việc hiển thị website doanh nghiệp trên SERP (trang kết quả tìm kiếm khi mà người dùng search) sẽ mang lại cho doanh nghiệp nhiều thứ:

Lượt truy cập đều đặn mỗi ngày, ổn định nhiều hơn so với chạy quảng cáo.
Dễ dàng xây dựng thương hiệu.
Có được các khách hàng chất lượng, chuyển đổi cao.
Chi phí tiết kiệm hơn so với chạy quảng cáo Google Ads (tuy nhiên cái này sẽ tùy vào trường hợp cụ thể).
SEO là lựa chọn phù hợp cho các doanh nghiệp muốn xây dựng đường dài bởi kết quả nhận được từ SEO phải mất ít nhất 2-3 tháng trở lên và sẽ tăng trưởng dần đều.

SEO và SEM
SEO và SEM

Ưu điểm của PPC so với SEO:

Có được traffic, đơn hàng nhanh chóng: Chỉ cần bạn setup quảng cáo thì sau khi Google phê duyệt mẫu quảng cáo để cho phép chạy là bạn đã tiếp cận đến với người dùng.
Tiết kiệm thời gian, chi phí làm SEO.
Bán được nhiều hàng và tiếp cận được nhiều khách hàng hơn: bạn có khả năng đưa website bạn hiển thị nhiều người dựa theo các từ khóa mà bạn đấu thầu.
Nhận được nhiều click hơn: chạy quảng cáo bạn sẽ được ưu tiên hiển thị vị trí từ 1-4 và dĩ nhiên người dùng sẽ nhấn vào những kết quả xuất hiện ở vị trí đầu tiên nhiều hơn so với các kết quả từ việc làm SEO.
Một cách hình dung đơn giản về PPC đó là bạn có tiền và muốn có kết quả nhanh nên bắt buộc phải bỏ tiền mua các vị trí hiển thị của Google, nếu content trong website bạn chất lượng, đáp ứng những điều người dùng tìm thì họ sẽ mua hàng.

Doanh nghiệp nên triển khai SEO hay PPC

Việc triển khai SEO hay PPC cho doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào một vài yếu tố quyết định sau đây:

Ngành hàng đang kinh doanh: hãy thực hiện phân tích và xem xét ngành hàng mà doanh nghiệp bạn đang bán có phù hợp để bán online không?
Ví dụ: doanh nghiệp của bạn đang bán theo kiểu B2B, dịch vụ tư vấn, dịch vụ làm đẹp,… và có lợi nhuận cao thì lựa chọn triển khai PPC sẽ mang lại hiệu quả nhanh chóng hơn.

Kiểu gì thì cũng có rất nhiều đối thủ của bạn đã triển khai SEO rồi, việc mua quảng cáo bạn có thể đè họ nhanh chóng tuy nhiên hãy cân nhắc sử dụng ngân sách và bid quảng cáo hợp lý nếu không sẽ lãng phí tiền.

Nhu cầu tìm kiếm: nhu cầu tìm kiếm về sản phẩm, dịch vụ của bạn có nhiều không?
Hãy sử dụng một vài công cụ kiểm tra lượng tìm kiếm của người dùng trên Google để xem các sản phẩm bạn đang bán có lượt tìm kiếm như thế nào thì mới đưa ra hướng triển khai phù hợp.

Từ khoá lựa chọn

Nếu các từ khóa bạn kiểm tra có volume quá nhỏ thì không thể chạy quảng cáo được, lúc này bạn có thể thực hiện SEO để tiếp cận dễ hơn do volume nhỏ nên cũng rất ít đối thủ cạnh tranh, việc triển khai SEO sẽ dễ dàng lên top hơn.

Trong trường hợp các từ khóa của bạn có volume quá lớn lên tới 100.000 lượt tìm kiếm/tháng nếu triển khai PPC thì phải có cách bid các từ khóa có hành vi mua hàng tốt hơn nếu không sẽ đốt tiền rất nhiều.

Chẳng hạn như bạn đang muốn chạy quảng cáo cho từ khóa là: “tư vấn luật” và từ này đang có volume rất lớn.

Thay vì chạy quảng cáo cho từ khóa này thì bạn nên chọn các từ khóa sâu hơn, rõ ràng hơn để tăng sự hiệu quả ví dụ như: “tư vấn luật tại hcm”, “tư vấn luật đất đai”, “tư vấn luật hôn nhân tại bình thuận”,…

Việc chọn các từ khóa dài, chi tiết sẽ giúp bạn tiếp cận tới lượng khách hàng có nhu cầu rõ ràng và dễ dàng mang lại chuyển đổi tốt.

Nên kết hợp SEO và PPC nếu có đủ điều kiện
Theo cá nhân mình thấy thì PPC hay SEO đều có ưu và nhược điểm riêng, quan trọng là có phù hợp với ngành hàng mà doanh nghiệp bạn đang bán hay không.

Nếu doanh nghiệp của bạn có điều kiện thì nên kết hợp cả SEO và PPC để đạt hiệu quả tối đa, việc làm SEO cho website sẽ mang lại hiệu quả lâu dài.

Nếu làm tốt thì chỉ vài tháng sau sẽ mang lại nhiều lợi ích mà PPC không đáp ứng được, ngoài ra nên thực hiện kèm PPC để tìm kiếm sự hiệu quả trong giai đoạn đầu và mở rộng quy mô tiếp cận với nhiều khách hàng hơn trong tương lai.

Đã có không ít các doanh nghiệp vừa triển khai SEO đạt vị trí top 1, top 2, top 3 và kết hợp cả chạy PPC để chiếm lấy nhiều vị trí nhất trên Google so với đối thủ, hãy cân nhắc về việc kết hợp SEO và PPC.

Kết luận:

Việc lựa chọn SEO hay PPC mình nghĩ nó không quá khó, chỉ cần bạn phân tích về mục tiêu, định hướng, tính chất sản phẩm và nguồn lực thì đã có thể chọn một hướng đi phù hợp.

Nếu bạn vẫn cảm thấy chưa chắc chắn về lựa chọn phương thức cũng như chiến lược triển khai thì nên tìm một agency thật sự uy tín để có thể nhận được sự tư vấn cụ thể phù hợp với tình hình doanh nghiệp của bạn.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về SEO, SEM, PPC và đừng quên để lại bình luận bên dưới nếu bạn đang gặp phải thắc mắc, khó khăn cần mình hỗ trợ.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments