Thời điểm dịch bệnh hoành hành, đỉnh điểm là việc “cách ly toàn xã hội” thì mọi hình thức online đều là xu hướng, việc này khiến cho hành vi tiêu dùng của khách hàng phần lớn thay đổi như:

Thanh toán online.
Mua hàng online.
Order đồ ăn online

Đây thật sự là cuộc sàn lọc rất lớn, người người nhà nhà đã phải thay đổi mọi hình thức kinh doanh trước kia để có thể ứng phó với dịch bệnh, điển hình trong đó là đẩy mạnh những hình thức quảng bá online.

Ngay cả những nhà kinh doanh online hiện nay cũng ít nhiều ảnh hưởng về:

Nguồn hàng:

Khâu vận chuyển chậm hơn so với ngày thường.
Giá cả sản phẩm (khách hàng bị cắt giảm lương vì dịch sẽ kéo theo tiêu chí lựa chọn sản phẩm của người tiêu dùng cũng khác đi).
Để tồn tại thì bạn phải thay đổi, để phát triển thì bạn phải bắt kịp mọi xu hướng hiện nay, thích nghi và ứng biến với mọi tình huống có thể xảy ra.

Thách thức thời covid
Thách thức thời covid

Vì vậy, bài viết này mình sẽ chia sẻ đến bạn những giải pháp giúp bạn có thể tồn tại & phát triển kinh doanh online trong và sau dịch Covid-19.

Thay đổi nguồn hàng

Việc siết chặt hay đóng biên với những nước trong khu vực để hạn chế sự lây lan khủng khiếp của dịch cũng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn hàng, đặc biệt đến từ quê hương của Covid-19 là Trung Quốc.

Đó là lý do mà bạn cần phải có sự thay đổi về nguồn hàng, điển hình là việc tìm & lựa chọn những nguồn hàng chất lượng trong nước.

Tuy nhiên, bạn cần phải tính toán và có sự lựa chọn ngay từ đầu, duy trì lượng đơn đều đặn mỗi tháng, vì không ai dám cho bạn nhập hàng theo kiểu “ăn xổi” theo kiểu thích thì bán, không thích thì không bán. Có như vậy thì những lúc cần thì bạn mới có thể xoay chuyển kịp thời.

Về nguồn hàng trong nước sẽ có 2 cách để bạn có thể lựa chọn:

Sản xuất tại thị trường nội địa, nguyên liệu có thể là trong nước hoặc nước ngoài, thường họ sẽ luôn trữ số lượng lớn, đủ để bạn chữa cháy những lúc cần thiết.
Những tay buôn sỉ sẽ nhập và luôn có sẵn lượng lớn hàng hóa, đây cũng được tính là hàng trong nước.
Những nguồn hàng thế này luôn tập trung rất nhiều ở mạng xã hội, sàn thương mại điện tử, Google, … Có rất nhiều lựa chọn nhưng phải còn phụ thuộc vào khả năng thương thảo của bạn để có được mức giá hợp lý, đặc biệt là không bị đôn giá lên quá cao vào những thời điểm khan hiếm nguồn hàng như hiện nay.

Gia tăng trải nghiệm mua hàng

Tâm lý và hành vi mua hàng của khách hàng sẽ thay đổi liên tục theo thời gian và phụ thuộc vào điều kiện hiện tại của họ.

Thay đổi mạnh nhất vẫn là mùa dịch Covid-19 này, họ sẽ có xu hướng như:

Chi tiêu hợp lý hơn trong việc mua hàng.
Ý thức bảo vệ sức khỏe sẽ được nâng cao.
So sánh giá cả của từng shop trong cùng 1 mặt hàng để có được lựa chọn hợp lý.
Ưu tiên lựa chọn shop có uy tín, có mã giảm giá, đặc biệt là shop có chính sách free ship.

Ví dụ: Những sản phẩm đang được bán hiện nay đều có chính sách tặng kèm khẩu trang hoặc nước rửa tay và có thêm thông điệp nhắc nhở khách hàng bảo vệ sức khỏe, đây là cách để bạn tăng đơn rất hiệu quả trong mùa dịch.

Đó là lý do mà bạn phải hiểu được insight khách hàng để có được những ứng biến & thay đổi chiến lược kinh doanh online hiệu quả.

Ngoài ra bạn cũng nên gia tăng trải nghiệm mua hàng bằng cách:

Đa dạng hóa những phương thức thanh toán online phổ biến hiện nay.
Đa dạng khâu vận chuyển.
Luôn cập nhật tình hình mỗi nhà vận chuyển đến với khách hàng, đừng để tình trạng chờ đợi hàng đến tay quá lâu rồi bạn mới chăm sóc, rất dễ ăn quả feedback xấu.
Content cũng là một yếu tố quan trọng mà bạn không nên bỏ qua, content không chỉ hay mà cần đúng thời điểm sẽ giúp bạn tối ưu & gia tăng trải nghiệm của khách hàng tại shop.

Thích nghi nhanh với việc chuyển đổi sản phẩm kinh doanh

Có thể niche sản phẩm bạn chọn chưa phát triển, khó mở rộng quy mô trong kinh doanh online hay thậm chí vừa mới triển khai thì “cô-vy” đã xuất hiện.

Hay sản phẩm của bạn trước đây phát triển rất tốt nhưng lại không thể thích nghi được trong mùa dịch, đó là lý do để bạn cần tính toán lại, xem xét việc có nên chuyển đổi sản phẩm kinh doanh hay không.

Thích nghi mùa covid
Thích nghi mùa covid

Ví dụ:

Trong và sau dịch chắc chắn mọi người sẽ phải thay đổi về thói quen để bảo vệ sức khỏe như đeo khẩu trang khi đi ra đường, dụng cụ tập sức khỏe tại nhà …
Những lĩnh vực như thiết bị & đời sống hay những công cụ hỗ trợ cho làm việc ở nhà sẽ lên ngôi trong khoảng thời gian này.
Những sản phẩm như bikini, thời trang du lịch … chắc chắn không thể nào bán chạy được trong mùa dịch, còn nếu bạn đợi qua dịch thì chắc chắn bạn phải có khả năng “gồng lỗ”.

Đó là những ví dụ gợp ý về sự lựa chọn theo thay đổi hành vi của khách hàng (tùy thời điểm), tuy nhiên bạn vẫn có thể ứng biến dùng những sản phẩm đang trend làm phễu để đẩy những sản phẩm chủ lực.

Ví dụ: Khẩu trang & nước rửa tay đang là những sản phẩm hot, bạn có thể sử dụng theo chiến lược:

Đẩy sản phẩm theo trend để lấy brand cho shop, sau này dễ đẩy những sản phẩm chủ lực, nhưng cũng nên lưu ý là tệp khách hàng phải giống nhau.

Lên kế hoạch phát triển dài hạn sau dịch

Nếu bạn may mắn phát triển mạnh mẽ trong dịch, hoặc tìm được sản phẩm mới tốt hơn sản phẩm trước đây thì cũng cần có một chiến lược bài bản để phát triển thời điểm sau dịch Covid, vì chắc chắn lúc đó sẽ còn nhiều sự thay đổi.

Giải pháp gỡ rỗi cho người kinh doanh sau mùa covid?
Giải pháp gỡ rỗi cho người kinh doanh sau mùa covid?

Những sản phẩm không có nhu cầu cao trong dịch như mỹ phẩm, giải trí … thì sau khi chấm dứt mùa dịch sẽ quay lại quỹ đạo của nó. Nếu như sản phẩm của bạn đang thuộc những ngành hàng này thì cũng nên cân nhắc & tính toán thật kỹ.

Ngoài ra, với việc Internet phát triển như hiện nay thì không khó để bạn có thể branding và viral nó đến với nhiều người, đặc biệt là những thông tin tích cực trong mùa dịch thế này, tuy nhiên việc xây dựng content như thế nào thì bạn cũng cần phải có kế hoạch chi tiết cho cả sau dịch.

Kết luận

Có thể nói năm 2020 là năm đầy biến động, điển hình là dịch Covid-19 trên toàn cầu, ảnh hưởng rất nhiều đến kinh tế của cả thế giới.

Nếu bạn muốn tồn tại, duy trì và phát triển việc kinh doanh online vào những thời điểm khó khăn như thế này thì cần phải nắm bắt thị trường nhanh chóng.

Tuy nhiên, về mặt tích cực thì đây cũng là cuộc sàn lọc quy mô rất lớn, những cá nhân doanh nghiệp đang kinh doanh online nếu vượt qua giai đoạn này và có kế hoạch phát triển tốt thì sau dịch chắc chắn sẽ khởi sắc hơn rất nhiều.

Bạn có đang gặp những khó khăn tương tự hay bạn đang có dự định nào để phát triển công việc kinh doanh online sau khi “cơn bão” mang tên Covid-19 này kết thúc không? Cùng mình thảo luận ở phía dưới bài viết này nhé !

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Tuấn
Tuấn
3 years ago

Bài viết rất hữu ích cảm ơn AD